CÁCH PHA CÀ PHÊ NGON

CÀ PHÊ VIỆT – HƯƠNG VỊ ẨM THỰC – CÁCH PHA CHẾ THƠM NGON

Cà phê: Arabica (chè):

* Đặc điểm: Loại này nước có màu nâu nhạt, keo sánh, thơm nồng, đắng dịu, đặc biệt có vị chua nhiều, thích hợp các Quý Bà, hàm lượng cafein khoảng 1.6%.

* Đôi nét về loại cà phê Arabica: Loại cà phê Arabica người dân Việt Nam gọi với tên là cà phê Chè, hạt nhỏ, dài. Giống cà phê này mới du nhập vào Việt Nam chiếm khoảng 1.5% diện tích cây cà phê. Loại Arabica đang được Chính Phủ chỉ đạo nhân rộng diện tích, vì hiệu quả kinh tế của nó rất cao.

Cà phê : Robusta (Sẻ):

* Đặc điểm: Nước màu nâu sánh đậm đà, thơm dịu, vị đắng gắt, ngoài. Với hàm lượng cafein khoảng 2.3%.

* Đôi nét về loại cà phê Robusta: Loại cà phê này người dân Việt Nam gọi với tên là cà phê Vối. Thường thường có hai hạt trong một trái cà phê, hai hạt hình bán cầu tròn đều. Là loại cà phê chủ yếu ở Việt Nam, hàng năm được xuất khẩu khoảng 950 ngàn tấn, đứng thứ hai sản lượng xuất khẩu trên thế giới.

Cà phê :Arabica Robusta:

* Đặc điểm: Từ hai loại cà phê Arabica và Robusta. Công ty cà phê Đất Việt chúng tôi đã chọn lọc kỹ từng hạt và  kết hợp chúng theo một tỉ lệ nhất định , đây là một phương pháp kết hợp pha chế đầy sáng tạo từ hai loại cà phê Arabica và Robusta tạo ra những loại cà phê  thơm đậm đà. Hàm lượng cafein khoảng 2.0%.

I. CÁCH PHA CHẾ CÀ PHÊ:

A. CÁCH PHA CÀ PHÊ :

Sau đây là một số quy định, tiêu chuẩn cần thiết khi pha cà phê :

1. Không gian: Phòng pha cà phê phải sạch sẽ, thoáng mát, đặc biệt không được lẫn các mùi thực phẩm hoặc các mùi nhạy cảm khác làm ảnh hưởng mùi vị của cà phê.

2. Vật dụng và nguyên liệu:

- Ấm, xoong, nồi hoặc vật dụng để nấu nước pha cà phê không được nấu hoặc luộc các loại thức ăn hoặc thực phẩm khác.

- Ly, phin, muỗng: phải rửa sạch, sau khi rửa sạch phải phơi khô, nếu không có điều kiện phơi khô phải hong lửa hoặc lau khô.

=> Lưu ý: Ly, phin, muỗng… khi rửa phải thật sạch, tránh mùi xà phòng hay nước rửa bát; khi làm khô lưu ý tránh các loại côn trùng như: ruồi, muỗi, dán… gây ảnh hưởng chất lượng của Cà phê.

- Đường: phải trắng, khô ngọt lịm (đậm) không chua, cánh đường nhỏ. Nếu chất lượng đường không tốt sẽ làm ly cà phê chua, lạt… Pha khoảng 210gr đường cho 1kg cà phê (7gr/ly).

- Sữa: phải còn nguyên lon, còn hạn sử dụng, không được chuyển màu, phải thơm mùi sữa. Nếu sữa kém chất lượng sẽ có mùi hôi, khét… Pha khoảng 2 lon sữa cho 1kg cà phê.

́ Nếu khách hàng có nhu cầu uống ngọt hơn chúng ta có thể cung cấp thêm.

3. Nguồn nước:

- Nước mưa: sẽ tốt nhất cho việc pha cà phê.

- Nước máy: thường nước máy có chất xử lý nhẹ chlorin. Vì vậy chúng ta phải chứa nước máy vào bồn hoặc vất dụng khác từ 3 – 5 ngày mới dùng để nấu pha cà phê được.

4. Liều lượng:

Thường 1kg cà phê pha được 30  ly. Cho khoảng 200gr vào phin cà phê, lắc nhẹ cho dàn đều phin, ép nhẹ ruột phin vào (không được để phin lên mặt ly sau đó cho cà phê bột vào vì tránh bột cà phê rơi xuống ly khi uống sẽ bị cặn).Với lượng cà phê trên chúng ta có được khoảng 6 ly

=> Lưu ý: Chỉ pha 1kg cà phê  cho 30 – 35  ly thì chất lượng ly cà phê mới ngon và hoàn hảo.

5. Cách pha:

- Sau khi ép nhẹ ruột phin, chúng ta đặt lên miệng ly, châm nước đang sôi vào lần 1 khoảng 150ml cho thấm đều, thời gian từ 2 – 3 phút, khi đó cà phê nở đều, ta sửa ruột phin ngay trở lại rồi châm nước đang sôi vào lần 2 khoảng 350ml là đủ dùng.

=> Lưu ý: Cà phê thường xốp, hay nở làm lật ruột phin nên chúng ta phải chế thật khéo, hạn chế lật ruột phin.

- Thời gian nhỏ giọt của

cà phê tính từ khi châm thêm 350ml nước sôi lần 2 khoảng 7–10 phút là tốt nhất.

==> Quý khách chỉ cần thực hiện đủ các điều kiện trên theo hướng dẫn của chúng tôi, quý khách sẽ có được ly cà phê ngon và hấp dẫn tuyệt vời. Sẽ giúp bạn có được tinh thần sảng khoái, khả năng làm việc sáng tạo mỗi ngày.

Nguyễn Ngọc Duy.

Nếu trích đăng lại xin ghi nguồn : datvietcoffee.com.vn

Chia sẻ bài viết:
  • Print
  • Digg
  • Sphinn
  • del.icio.us
  • Facebook
  • Mixx
  • Google Bookmarks
  • Blogplay
Từ khóa: